Hạ canxi máu nguy hiểm như thế nào?

Hạ canxi máu là một tình trạng y tế nghiêm trọng, xảy ra khi nồng độ canxi trong máu giảm xuống dưới mức bình thường, ảnh hưởng đến nhiều chức năng sống của cơ thể. Canxi đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì hoạt động của hệ thần kinh, co cơ, và đông máu. Khi nồng độ canxi thấp, bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng như co rút cơ, tê bì tay chân, loạn nhịp tim, và thậm chí là co giật. Do đó, việc nhận biết và hiểu rõ về nguy hiểm của hạ canxi máu là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Tình trạng hạ canxi máu

1. Canxi trong máu có tác dụng gì?

Giảng viên Trung cấp Y sĩ đa khoa – Ths Mai Thị Lý chia sẻ Canxi trong máu đóng vai trò thiết yếu trong nhiều chức năng sinh lý của cơ thể. Nó không chỉ là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng, mà còn tham gia vào các quá trình quan trọng như co cơ, dẫn truyền thần kinh, và đông máu. Cụ thể, canxi giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ bắp và hệ thần kinh, đảm bảo sự ổn định của nhịp tim, cũng như hỗ trợ trong việc giải phóng hormone vào máu.

Nồng độ canxi trong máu được kiểm soát chặt chẽ bởi hormone tuyến cận giáp và calcitonin, cùng với sự hỗ trợ của vitamin D trong việc hấp thu canxi từ thực phẩm. Khi nồng độ canxi trong máu giảm xuống dưới mức bình thường, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương để bù đắp, dẫn đến tình trạng xương yếu và dễ gãy. Do đó, việc duy trì mức canxi hợp lý là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe xương khớp và các chức năng sinh lý khác của cơ thể.

2. Hạ canxi máu gây ra nguy hiểm như thế nào?

Nhiều người đang quan tâm đến mức độ nguy hiểm của tình trạng hạ canxi máu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hạ canxi máu có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:
Rối loạn chức năng cơ và thần kinh: Canxi rất quan trọng cho việc co cơ và dẫn truyền tín hiệu thần kinh. Khi nồng độ canxi trong máu giảm, người bệnh có thể trải qua các triệu chứng như chuột rút, co giật cơ, tê bì hoặc ngứa ran ở tay chân.

Co thắt thanh quản và khó thở: Trong những trường hợp nghiêm trọng, hạ canxi máu có thể dẫn đến co thắt thanh quản, gây khó thở và có thể đe dọa tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.

Rối loạn nhịp tim: Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp tim. Hạ canxi máu có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, thậm chí gây ngừng tim.

Rối loạn thần kinh trung ương: Thiếu hụt canxi có thể ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh trung ương, gây ra tình trạng lo âu, hoảng loạn hoặc nghiêm trọng hơn là hôn mê.

Loãng xương: Canxi là thành phần chính của xương, vì vậy tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến loãng xương, làm tăng nguy cơ gãy xương và các vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ xương khớp khác.

Chậm dậy thì: Thiếu hụt canxi có thể dẫn đến tình trạng dậy thì chậm ở thanh thiếu niên, đặc biệt là ở nữ giới, với các vấn đề liên quan đến rụng trứng và đau bụng kinh trước kỳ kinh nguyệt.

3. Cách khắc phục ngăn ngừa hạ canxi máu

Giảng viên Trung cấp Y Khoa Pasteur chia sẻ rằng để khắc phục và ngăn ngừa tình trạng hạ canxi máu, có thể thực hiện các biện pháp sau:

Bổ sung canxi qua chế độ ăn uống

Thực phẩm giàu canxi: Nên tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai), cá mòi, cá hồi (đóng hộp với xương), đậu phụ, rau xanh như bông cải xanh và cải xoăn, cũng như các loại hạt như hạt chia và hạt mè.

Hạ canxi máu nguy hiểm như thế nào?

Bổ sung Canxi qua thực phẩm để ngăn ngừa hạ canxi máu

Vitamin D: Đây là vitamin quan trọng giúp tăng cường hấp thu canxi. Nên bổ sung vitamin D qua thực phẩm như cá béo, nấm, trứng và nước cam tăng cường. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời cũng là nguồn vitamin D tự nhiên.

Thực hiện lối sống lành mạnh

Tập thể dục thường xuyên: Vận động không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn hỗ trợ sự hấp thu canxi và duy trì mật độ xương. Các bài tập như đi bộ, chạy bộ, và các bài tập kháng lực rất có lợi cho xương.

Kiểm soát căng thẳng: Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể, từ đó tác động đến mức canxi. Thực hành các phương pháp giảm stress như yoga, thiền hoặc các hoạt động thư giãn khác sẽ rất hữu ích.

Theo dõi sức khỏe định kỳ

Xét nghiệm nồng độ canxi trong máu: Đối với những người có nguy cơ cao (như người cao tuổi hoặc phụ nữ mang thai), việc xét nghiệm định kỳ nồng độ canxi trong máu sẽ giúp phát hiện sớm tình trạng thiếu hụt và có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu có dấu hiệu thiếu hụt canxi hoặc gặp phải tình trạng hạ canxi máu, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng và liệu pháp bổ sung thích hợp.
Bằng cách thực hiện những biện pháp này, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ hạ canxi máu và bảo vệ sức khỏe của mình một cách hiệu quả.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Trung cấp Y khoa Pasteur